TINH HOA XANH

Lương y Nguyễn Bá Nho-Thầy thuốc thiện tâm nhận danh hiệu “Thầy thuốc Vì cộng đồng” năm 2017

Người thầy thuốc tiêu biểu

Có thể nói, Lương y Nguyễn Bá Nho là một trong những tấm gương sáng, giống như người học trò tiêu biểu của Đại Danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Trải qua hơn 40 năm hành nghề y học dân tộc, với bài thuốc gia truyền từ 4 đời, Lương y Nho đã chữa khỏi cho hàng chục nghìn người mắc bệnh ung thư. Ông được nhiều người biết đến là “khắc tinh” của căn bệnh ung thư. Mỗi khi nhắc đến những người bệnh đã được ông chữa khỏi ung thư, người ta nhớ ngay tới Lương y Nguyễn Bá Nho tại xã Xuân Giang, huyện Sóc Sơn, Hà Nội như một địa chỉ cầm tay. Trong hành nghề chữa bệnh cứu người, ông luôn tâm niệm: “Cứu một mạng người còn hơn xây bảy tòa tháp”, hay “Nghề bốc thuốc Nam là nghề trị bệnh cứu người, giúp được ai tôi sẽ giúp nhiệt tình, đỡ được mảnh đời bất hạnh nào tôi sẽ đỡ, miễn sao trong khả năng mình có thể thì tôi sẽ làm”.

Điều đặc biệt, bài thuốc điều trị ung thư lâm sàng của ông được Bộ Y tế tiến hành thử nghiệm, kết quả khỏi bệnh 85%, tỷ lệ chuyển biến tích cực >95%. Nói về các bài thuốc của mình, ông cũng rất tự hào và phấn khởi. Cuối cùng, những bài thuốc của ông cũng đã chiến thắng được những phương pháp trị liệu hết sức tốn kém của y học hiện đại. Khi nói chuyện về nghề chữa bệnh cứu người của mình, Lương y Nguyễn Bá Nho luôn khắc cốt ghi tâm câu nói của đại danh y Lê Hữu Trác: “Đạo làm thuốc là một nhân thuật chuyên bảo vệ sinh mạng con người, phải lo cái lo của người, vui cái vui của người, chỉ lấy việc cứu sống mạng người là nhiệm vụ của mình, không nên cầu lợi, kể công”.

Xuất phát từ đạo lý nhân văn ấy, với Lương y Nho, việc cứu chữa người bệnh là điều quan trọng, khi chữa khỏi bệnh ông cũng không màng ơn huệ hay danh lợi gì mà tất cả xuất phát từ cái tâm của người thầy thuốc. Ông luôn động viên họ vượt lên số phận, vượt qua bệnh tật vươn lên trong cuộc sống. Với những bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, ông cũng biếu họ chi phí khám chữa bệnh mà không đòi hỏi ở họ điều gì. Người bệnh đến với ông không chỉ được giúp đỡ khỏi bệnh mà còn được cảm thông và chia sẻ. Họ ngày càng tin tưởng và yêu mến người lương y có tấm lòng từ mẫu như ông. Dưới góc nhìn của người lương y, ông cho rằng: nghề thuốc không chỉ đơn giản là biết bốc thuốc mà phải rèn đức, hướng tâm, hướng thiện, đề cao chữ thiện, chữ tâm. Với nỗ lực của bản thân, hết lòng phụng sự người bệnh. Từ hai bàn tay trắng, Lương y Nho đã gây dựng và phát triển cơ sở khám, chữa bệnh của mình ngày càng lớn mạnh. Từ đó, góp phần tạo dựng chỗ đứng vững chắc trong lòng mọi người, tạo được niềm tin đối với người bệnh. Ngoài ra, ông còn thường xuyên răn dạy con cháu, làm nghề y lấy “cứu nhân độ thế” là chính nên không thể làm giàu. Đồng thời, những bài thuốc làm ra phải luôn an toàn tuyệt đối cho người bệnh bởi ông quan niệm “Mỗi bệnh nhân là sự cố gắng, cống hiến hết mình”.

Ghi nhận những đóng góp to lớn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền y học cổ truyền nước nhà cũng như chăm sóc sức khỏe nhân dân, Hội đồng Giải thưởng đã tiến hành bình chọn và trao giải thưởng Lê Hữu Trác cho ông. Đây là phần thưởng xứng đáng, khích lệ tinh thần dành cho Lương y Nho – một người đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Giải thưởng cũng là động lực giúp ông cố gắng hơn nữa trong việc nâng cao chất lượng các bài thuốc cũng như trong công cuộc chăm sóc sức khỏe cộng đồng để xứng đáng với niềm tin và hi vọng của nhân dân trong cả nước.

Những cống hiến cho nền y học cổ truyền nước nhà của ông đã được ghi nhận qua Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Đông y, Bằng khen của Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, Chủ tịch Hội Đông y thành phố Hà Nội, Giải thưởng Lê Hữu Trác, Bảng vị vinh danh “Lương y tiêu biểu Vì sức khỏe cộng đồng”, tôn vinh thầy thuốc làm theo lời Bác…

Lương y Nguyễn Bá Nho đã sống và làm việc đúng như câu thơ của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác: “Thiện tâm cốt ở cứu người, sơ tâm nào có mưu cầu chi đâu”. Ông đã và đang giữ được cái tâm từ mẫu của một lương y, đóng góp thầm lặng cho sự nghiệp phát triển của nền y học nước nhà.

Sưu tầm

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""