TINH HOA XANH

Nên sử dụng đá viên đúng cách để tránh các hậu quả đáng tiếc

Đá lạnh là thứ không thể thiếu của mùa hè. Nước đá giúp chúng ta giải khát rất hiệu quả cùng nhiều công dụng khác. Tuy nhiên, nếu sử dụng nước đá không đúng cách sẽ dễ gây ra những hậu quả khó lường.

Sử dụng nước đá để giải khát là phương pháp rất thông dụng và đơn giản được sử dụng ở mọi nơi. Ngoài tác dụng trên, nước đá còn được sử dụng cho rất nhiều mục đích như giảm đau, giảm sưng, cầm máu, làm đẹp da, trị ngứa do côn trùng đốt, giảm sốt… Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp sử dụng ngoài da chứ không phải uống trực tiếp.

Tuy có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe nhưng việc uống nước đá không đúng cách có thể gây ra rất nhiều vấn đề cho cơ thể như khô, rát họng, viêm họng. Nước đá không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm còn có thể gây nên các bệnh về tiêu hóa, tiêu chảy… Vậy làm cách nào để có thể sử dụng nước đá đúng cách?

Không nên uống nước ở nhiệt độ quá thấp

Việc uống nước lạnh quá mức cho phép sẽ khiến cho các vi mạch máu trong dạ dày và ruột co thắt lại, khiến niêm mạc bị thiếu máu, từ đó làm giảm chức năng tiêu hóa, sát khuẩn của dạ dày và ruột, dẫn đến đau bụng, tiêu chảy…

Đặc biệt, khi bạn vừa đi ngoài trời nắng về hoặc đang cảm thấy khát thì chỉ nên sử dụng một chút đá để làm mát, tránh uống nước quá lạnh ngay lập tức. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, dễ gây viêm họng, cảm, thậm chí là sốc nhiệt.

Một mẹo nhỏ cho chúng ta khi uống nước đá là uống một cách từ từ, chậm rãi. Điều này sẽ làm hạn chế tình trạng nhiệt độ thay đổi đột ngột, giảm thiểu tác hại do nước đá gây nên cho cơ thể.

Nên sử dụng đá viên sạch

Sử dụng nguồn nước giếng khoan lẫn nhiều tạp chất để làm nước đá hay hệ thống máy làm đá thô sơ, cũ kỹ là nguyên nhân tạo nên những viên đá “bẩn” được bán ngoài thị trường.

Các loại đá viên không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dễ dẫn đến nguy cơ mắc các chứng bệnh về đường tiêu hóa, ảnh hưởng tới chức năng của các bộ phận như gan, thận, đại tràng…

Vì vậy, thay vì sử dụng đá viên trôi nổi ngoài thị trường thì các bạn nên tự làm đá viên tại nhà bằng tủ lạnh với nước đun sôi, để nguội hoặc lựa chọn sử dụng đá tại những nơi được trang bị máy làm đá viên tinh khiết. Những chiếc máy làm đá viên sử dụng công nghệ hiện đại có quy trình hoạt động khép kín theo quy định của Bộ Y tế, các bộ phận tiếp xúc trực tiếp với nước đá được làm bằng inox chống rỉ nên chất lượng đá viên sẽ đảm bảo hơn rất nhiều.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""