TINH HOA XANH

Nhóm chất hóa học thực vật phòng chống ung thư

Có khá nhiều thành phần không dinh dưỡng trong cây như: Flavonoids, Isoflavonoids, Phytoestrogens, Isothiocyanates, Diallylsulffide, Tea polyphenol và Monoterpene Limonene, đã được nhiều nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh khả năng phòng chống một số loại ung thư.

Quá trình trao đổi các thông tin khoa học về vai trò của các thành phần và các tác nhân trên trong tác động phòng ngừa ung thư đã luôn được sự chú ý quan tâm của cộng đồng. Năm 1983, Wattenberg Lw. (1) trong thử nghiệm trên chuột chủng Sprague – Dawley có sử dụng lượng tinh dầu vỏ cam với 5% limonene đã xác định khả năng ức chế sự phát triển khối u của ung thư vú khi cho sử dụng DMVA (7,12 dimethybenz[a] anthracene), hoá chất gây khối u vú. Ngoài ra, khi sử dụng khẩu phần ăn trên động vật có chứa limonene trong tinh dầu vỏ cam đã được các  nhà khoa học  chứng minh sự tác động ức chế phát triển của dòng tế bào ung thư tụy PC-1 trên chuột túi má Syrian (2), ức chế sự phát sinh ung thư gan (3) và phổi cả ở giai đoạn khởi đầu và giai đoạn tiến triển (4), ức chế sự phát triển khối u nhú và canxinôm trên chuột cái chủng A/J khi luồn ống qua miệng cho chuột tinh dầu có chứa limonene 1 giờ trước khi sử dụng NDEA (N-nitrosodiethylamine).

Mục tiêu: Nhằm nghiên cứu chiết xuất tinh dầu vỏ cam (Bố Hạ) và bưởi (Hưng Yên, loại ngọt), phân tích định lượng, thành phần limonene trong tinh dầu vỏ cam, bưởi bằng sắc ký khí khối phổ (GC/MS).

Phương pháp: Chiết xuất tinh dầu bằng cách ép lạnh, không sử dụng nhiệt vỏ cam có tên khoa học: Citrus sinensis L.Osbeck, họ RUTACEAE, và bưởi tên khoa học: Citrus maxima C.grandis, Fummelo, Shaddock. K iểm tra phân tích bán định lượng thành phần Limonene bằng thiết bị sắc ký khí khối phổ có cột SPB1 0,25mm x 30. Vận tốc khí 0,7ml, chương trình nhiệt độ 75oC trong 8 phút, tăng nhiệt độ lên 200oC (4oC/phút, giữ 8 phút). Tổng cộng thời gian chạy (run time): 47,25 phút.

Nhiệt độ bơm nạp (injector) 250oC, nhiệt độ detector MS 280oC, tỷ lệ chia dòng (Split ratio) 300:1, lượng mẫu bơm 0,5ml.

Kết quả: Tinh dầu vỏ cam có màu vàng đậm, mùi thơm đặc trưng của phần vỏ quả và tinh dầu vỏ bưởi có màu vàng nhạt, mùi gỗ nhẹ. Không có vị đắng hoặc có vị đắng nhẹ (do thành phần hoá học của tinh dầu có chứa terpene), cay, ngọt, có tính sát trùng và phản ứng trung tính với giầy quỳ.

Kết quả bán định lượng phát hiện limonene trong tinh dầu cam, bưởi trên máy sắc ký khí khối phổ GC/MS theo thứ tự là: 92,02% và 91,88%.

Kết luận: Tinh dầu vỏ cam, bưởi có thành phần limonene cao với hoạt tính có  khả năng ức chế phòng chống ung thư, đã được xác định trong các thử nghiệm gây tác động sinh khối u tại vú trên động vật khi sử dụng DMBA; NDEA. Do đó rất cần sự hợp tác quốc tế để tăng khả năng khai thác phát triển gieo trồng loại cam, bưởi ngọt có chất lượng cao và phân tích các thành phần có hoạt tính sinh học quý ứng dụng được trên cơ thể động vật và cơ thể người vì sức khoẻ bền vững và phòng bệnh mạn tính.

Caythuocquy.info.vn

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""