TINH HOA XANH

Những dấu hiệu tố bạn đang thiếu vitamin nghiêm trọng (phần 1)

Có rất nhiều điều tưởng chừng như nhỏ nhặt bạn có thể làm để cải thiện sức khỏe của mình. Vitamin có thể tạo nên một sự khác biệt rất lớn về cảm nhận cũng như về sức khỏe của bạn. Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến của việc thiếu vitamin cùng với các biện pháp giải quyết. Hy vọng rằng, nó sẽ giúp ích được cho bạn.

Vitamin được biết đến từ năm 1905 khi các nhà nghiên cứu tìm hiểu về sữa đã cho rằng trong sữa có "một số chất không được công nhận … với số lượng rất nhỏ, cần thiết cho sự tăng trưởng và nuôi dưỡng bình thường".

Năm 1912, trong khi đang nghiên cứu gạo, nhà nghiên cứu Casimir Funk đã tách một "yếu tố" hữu cơ mà ông miêu tả là amin (giống như axit amin). Bởi vì nó rất quan trọng với cuộc sống, nên ông kết hợp hai từ lại, cho ra thuật ngữ vitamin.

Vitamin có vai trò quan trọng đối với sự sống, tuy nhiên nhận biết việc chúng ta thiếu hụt Vitamin hay không lại là việc không đơn giản (nếu ko làm các xét nghiệm). Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã tổng hợp và gửi đến các bạn thông tin về các biểu hiện có thể có khi thiếu vitamin. Nếu có các biểu hiện này, các bạn hãy gặp các bác sỹ để khám kiểm tra và làm các xét nghiệm cần thiết nhé.

Nứt khóe miệng

Cơ thể bạn có thể đang bị thiếu vitamin nhóm B (đặc biệt là vitamin B2, B3 và B12), kẽm và/hoặc sắt

Bạn nên ăn nhiều cá hồi, trứng, sò và các loại hải sản khác để bổ sung những loại vitamin này cho cơ thể. Những người ăn chay có thể ăn bổ sung Đậu lăng, các loại thực phẩm thuộc họ Đậu, Lạc (Đậu phộng), Cà chua khô, Vừng (mè) và Củ cải đường.

Chú ý quan trọng: Vitamin C nên được uống bổ sung cùng với sắt để làm tăng hiệu quả. Nguồn vitamin C trong thực phẩm bao gồm Bông cải xanh, Bông cải trắng, Cải bắp, Ớt chuông đỏ…

Da mẩn đỏ và rụng tóc

Cơ thể bạn có thể đang bị thiếu kẽm, vitamin B7, vitamin A, vitamin D, vitamin E và vitamin K.

Bạn nên ăn thêm nhiều trái cây khô, hạt Bí ngô, ngũ cốc nguyên hạt, các chế phẩm sữa, trái Bơ, Nấm mỡ, quả mMâm xôi và Chuối

Chú ý quan trọng: Lượng vitamin B7 đôi khi sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực do việc ăn quá nhiều trứng vì protein trong trứng sẽ ngăn chặn quá trình hấp thu vitamin B7 của cơ thể.

Mọc mụn ở má, cánh tay và đùi

Cơ thể bạn có thể đang thiếu vitamin A và vitamin D

Bạn nên ăn ít chất béo không bão hóa và chất béo chuyển hóa (transfat) hơn.

Bạn nên ăn nhiều cá, hạt Lanh, trái cây khô, Hạnh nhân, quả Óc chó, Cà rốt, Khoai lang và Ớt chuông đỏ.

Chú ý quan trọng: đôi khi mọc mụn sẽ làm bạn cảm thấy đau và muốn nặn chúng đi. Nhưng tuyệt đối đừng làm vậy!

Cảm giác nóng rát, ngứa và tê bì ở đầu chi

  Cơ thể bạn có thể đang thiếu vitamin nhóm B (B6, B9 và B12)

  Bạn nên ăn bổ sung Măng tây, rau Bina, các loại rau có lá xanh đậm, đậu Tây, Trứng và Hải sản.

  Chú ý quan trọng: Thiếu vitamin nhóm B có thể ảnh hưởng đến đầu các dây thần kinh ở dưới da. Ngoài ra, trầm cảm, mệt mỏi, kiệt sức, thiếu máu và mất cân bằng hormone cũng sẽ gây ra những triệu chứng tương tự.

  Ts.BS.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam

  VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

  Tags

  Hiển thị tất cả kết quả cho ""