TINH HOA XANH

Phòng chống ung thư ngay từ trong bụng mẹ

Bảo vệ sớm chống ung thư và nâng cao sức khỏe nói chung bằng các hợp chất tự nhiên có trong cây cỏ là một hướng đi đầy hứa hẹn đang được nhiều nhà khoa học trên thế giới quan tâm.

Một nghiên cứu tại viện Dinus Pauling thuộc Đại Học Quốc Gia Oregon, Hoa Kỳ cho thấy bổ sung một chất có trong thực vật cho chuột cái đang mang thai có thể bảo vệ đàn con của chúng khỏi mắc bệnh bạch cầu và u lympho khi còn non và cả ung thư phổi khi đã trưởng thành. Công trình được đăng trên báo Carcinogenesis. Bằng chứng dịch tễ cho thấy ung thư ở trẻ nhỏ có thể do chúng đã phải tiếp xúc với các chất gây ung thư ngay từ thời kỳ bào thai hoặc đang bú mẹ. Có mối lo ngại về các chất gây ô nhiễm có trong môi trường thí dụ các hydrocacbon thơm đa vòng PAH (polycyclic aromatic hydrocacbon) phát sinh từ khói thuốc lá, hoặc do đốt các nhiên liệu hữu cơ như gỗ, than đá, dầu diesel.v.v…Tiếp xúc với PHA có thể làm tổn hại DNA ở trẻ sơ sinh và làm gia tăng bệnh bạch hầu ở trẻ. Một phần quan trọng của cuộc đời con người phải tiếp xúc với PHA và các độc tố khác, bao gồm cả dioxin.

Cho chuột nhắt có thai một liều cao PHA là Dibenzopyren, 80% số chuột con chết sớm vì bị u lympho, số còn lại đến giữa cuộc đời cũng bị chết hết vì ung thư phổi. Một nhóm chuột có thai khác cũng nhận Dibenzopyren cùng liều nhưng được uống bổ sung Idol 3 Carbinol (I3C) là một chất có nhiều trong cải bắp, hoa lơ và các loại rau thuộc họ Thập tự -CRUEIFRAE tỷ lệ chết do u lympho ở chuột non giảm một nửa và ung thư phổi về sau cũng giảm rõ rệt.

Ung thư phổi là một nguyên nhân hàng đầu về tử vong, ung thư ở cả nam và nữ. Thực tế cho thấy là chỉ có một trên mười người hút thuốc lá mắc ung thư phổi. Các nhà nghiên cứu cho rằng có thể do chế độ ăn và các yếu tố khác cộng với hút thuốc làm cho một số người hút bị ung thư còn người khác thì không. Trong nghiên cứu này, khi việc tiếp xúc với chất gây ung thư, lượng I3C bổ sung cho chuột mang thai cao hơn nhiều so với chế độ ăn rau bình thường đem lại. Các nhà khoa học không khuyên cáo phu nữ có thai bổ sung I3A có bán không đơn trong các cửa hiệu vì cũng đã từng có vấn đề về khả năng gây khuyết tật cho trẻ sơ sinh ở liều cao trong thời kỳ ba tháng đầu mang thai. Vấn đề này cần được nghiên cứu thêm.

Đặng Hanh Phức (CTQ số 112)

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""