TINH HOA XANH

Tam thất hỗ trợ trị sốt xuất huyết

Tam thất là vị thuốc quý có nhiều tác dụng trong phòng, chữa bệnh. Thời xa xưa tam thất đã được nói đến trong cuốn “Lôi công dược đối” của Từ chi Tài thời Bắc tề. Đến thời nhà Minh 1338 trong cuốn “Bản thảo cương mục” Lý Thời Trân xếp Tam thất vào bộ thuốc lợi huyết dược. Mục thuốc “chỉ huyết” và áp dụng cho đến ngày nay.

Theo tài liệu của Trung Quốc, Tam thất có nhiều tên gọi: Phật thủ sơn thất. Vì củ Tam thất mọc hoang trên núi có nhiều nhánh giống hình quả Phật thủ. Huyết sâm: Là vị thuốc có tính chất đặc biệt trong điều trị các bệnh về huyết, không có vị thuốc nào sánh được nên quý như Sâm. Đó là khi máu chảy thì nó cầm lại, khi có cục máu đông thì nó làm tan đi. Là vị thuốc tốt, khi còn mọc hoang rất hiếm nên có tên “Kim bất hoán” có vàng cũng không thể đổi. Cách đây 400 năm, người vùng Châu Văn Sơn (Vân Nam, Trung Quốc) đã biết trồng Tam thất nên có tên gọi Điền tam thất. Sau đó được người Tứ Xuyên (Trung Quốc) di thực từ Vân Nam về trồng, nên có tên gọi Xuyên tam thất. Vì là vị thuốc có nhiều tác dụng, nên người ta đặt cho cái tên là “Sâm tam thất”, Thổ tam thất. Rồi các tên như Trấn thất, Hà thất, Quảng thất... là tên gọi của địa phương trồng Tam thất. Ở Việt Nam, tam thất mọc hoang trên núi rừng các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang...

Theo các tài liệu của Y học phương Đông. Tam thất có vị ngọt hơi đắng, tính ôn. Vào 2 kinh Can và Vị Có tác dụng: chỉ huyết, tán ứ, tiêu thũng, giảm đau. Điều trị các bộ phận trên cơ thể xuất huyết, các vết ứ huyết do chấn thương, các vết thương lâu ngày không khỏi và các chứng bệnh ứ huyết khác như sau khi sinh, phụ nữ bị ứ huyết trong tử cung đau tức bụng dưới, băng huyết, thổ huyết, lỵ ra máu, các vết tụ máu trên cơ thể...

  Cách chọn Tam thất tốt xấu: Nếu là loại mọc hoang trên rừng là củ chắc có màu xám đen cầm nặng tay là loại tốt. Hiện nay chỉ có Điền tam thất cắt ra có màu xanh xám, rắn chắc là loại tốt. Loại da nhăn nheo, cắt ra có màu trắng xốp hoặc màu vàng xốp là loại xấu. Bột Tam thất bỏ lên vết máu đã đông một lúc sau vết máu tan đi là loại tốt.

  Tam thất điều trị sốt xuất huyết

  Đối với sốt xuất huyết, người lớn ngày uống 10g Tam thất bột sắc cách thủy, chia 2 lần uống trong ngày, trước khi ăn sáng và ăn tối, uống 3 ngày bệnh giảm, uống 7 ngày bệnh khỏi hẳn.

  Trẻ em dưới 3 tuổi cho uống ngày 3g/ngày. Nếu mẹ uống cho con bú dùng liều của người lớn. Trẻ em 4-12 tuổi uống ngày 5g/ngày. Trên 12 tuổi uống liều lượng như người lớn.

  TTND.BS. Nguyễn Xuân Hướng

  VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

  Tags

  Hiển thị tất cả kết quả cho ""