TINH HOA XANH

Thói quen ăn thịt nướng, dưa cà muối có tăng nguy cơ mắc ung thư?

Nhiều ý kiến cho rằng ăn thịt nướng, Dưa muối, Cà muối, nhất là gần đây rộ lên trào lưu ăn thịt nướng Hàn Quốc, Nhật Bản liệu có tăng nguy cơ mắc ung thư hay không?

Về vấn đề này, ThS.BS Thân Văn Thịnh - Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết, ăn thịt nướng, Dưa muối, Cà muối được chứng minh là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến ung thư, bởi lẽ rất nhiều chất trong quá trình nướng thức ăn được phân hủy. Một số chất trong Dưa muối, đặc biệt là Dưa cải muối (như Kim chi) thì các chất bị chuyển hóa, trong đó có nitrosamin chuyển hóa và ảnh hưởng đến dạ dày, nguy cơ cao gây ung thư dạ dày.

"Điều này cũng phù hợp với thống kê cho thấy, Hàn Quốc và Nhật Bản là 2 nước có tỉ lệ ung thư dạ dày cao nhất thế giới. Chúng ta thấy nó có liên quan mật thiết đến tập tục ăn uống như vậy, tuy nhiên nó là cả quá trình kéo dài chứ không phải chỉ ăn một hai bữa thịt nướng, Dưa cà muối là có thể gây ung thư được"- BS. Thịnh cho hay.

Ngoài ra, cũng theo BS. Thịnh, các nhà khoa học cũng đã chứng minh được trong các đồ muối như Thịt muối, Cá muối có virus gây ung thư vòm rất cao. Do đó thường thấy, ở những nơi có tập tục ăn đồ muối, mắm cáy, mắm cua là nơi có tỉ lệ mắc ung thư vòm cao.

Thực tế quá trình điều trị, các bác sĩ gặp rất nhiều trường hợp bệnh nhân ăn uống kiêng khem, thậm chí không ăn vì nghĩ rằng thức ăn sẽ nuôi dưỡng tế bào ung thư phát triển. BS. Thịnh khẳng định đây là quan niệm sai lầm, bệnh nhân không ăn sẽ suy kiệt, gầy sút không thể đủ sức chiến đấu với bệnh tật.

"Chúng tôi thường khuyên bệnh nhân là người thường ăn được gì, bệnh nhân ung thư ăn được cái đó, quan trọng là đảm bảo đủ dinh dưỡng để bệnh nhân sống được, khỏe mạnh. Thậm chí bệnh nhân phải ăn nhiều hơn bình thường để có sức khỏe chống chọi với phác đồ hóa chất xạ trị trong quá trình điều trị.

  Có bệnh nhân ung thư thiếu bạch cầu trầm trọng vì ăn kiêng, bác sĩ phải động viên rất nhiều trong ăn uống. Bởi lẽ số lượng bạch cầu trong cơ thể suy giảm một phần cũng vì chế độ ăn uống không lành mạnh, đời sống tinh thần không tốt, bị căng thẳng, stress, cùng một số nguyên nhân khác..."- BS. Thịnh nhấn mạnh.

  Theo ThS.BS Thân Văn Thịnh, việc khám sớm, tầm soát sớm ung thư là cực kỳ quan trọng, nó đem lại hiệu quả vô cùng lớn trong quá trình điều trị, và là điều kiện quan trọng để có thể chữa khỏi ung thư cho bệnh nhân. Đây là vấn đề cấp thiết hiện nay với tất cả người dân chúng ta.

  Dương Hải

  VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

  Tags

  Hiển thị tất cả kết quả cho ""