TINH HOA XANH

Thừa canxi có gây hại cho sức khỏe?

Canxi cần thiết và có vai trò rất quan trọng để cơ thể luôn khỏe mạnh, nhất là với trẻ em và phụ nữ ngoài 30 tuổi. Nhưng nếu hấp thu quá nhiều canxi liệu có ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Thừa canxi có gây hại cho sức khỏe?

Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Ấn Độ, 1 người lớn Ấn Độ cần trung bình khoảng 1.000 đến 1.300mg canxi/ngày và 1.500-1.800mg canxi/ngày với phụ nữ mang thai và đang cho con bú. Nếu bạn hấp thu quá nhiều canxi, dĩ nhiên, cơ thể bạn sẽ phản ứng bằng cách này hoặc cách khác.

Chế độ ăn chứa canxi có làm tăng nguy cơ sỏi thận?

Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra mối liên quan giữa sỏi thận và sự hấp thu canxi, nhưng phần lớn vẫn chưa đi đến kết luận cụ thể. Theo các nhà nghiên cứu, có tỷ lệ khá cao những người bổ sung nhiều canxi hay hấp thu nhiều canxi qua chế độ ăn và bị sỏi thận. Tuy vậy, canxi không phải là thủ phạm duy nhất, do những người này cũng uống ít nước và hấp thu quá ít các loại khoáng chất thiết yếu khác có thể dẫn tới tình trạng thừa canxi trong cơ thể và từ đó hình thành nên sỏi thận.

Một nghiên cứu cho thấy trên thực tế việc hấp thu canxi thấp sẽ làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận lần đầu và gây ảnh hưởng tới sức khỏe xương. Nhưng đối với người có xu hướng bị sỏi thận nhiều lần, họ cần tuân theo một số biện pháp ngăn ngừa chung như hạn chế hấp thu canxi và tăng cường uống nước. Các nghiên cứu tương tự cũng cho thấy canxi niệu làm tăng nguy cơ hình thành nên sỏi thận đặc biệt ở những người có cơ địa tạo sỏi. Thậm chí, đối với những người được điều trị sỏi thận, hấp thu vừa phải canxi qua chế độ ăn cũng rất tốt. Trong các trường hợp này nên tránh những chế phẩm bổ sung canxi hay thảo luận với các bác sĩ trước khi sử dụng.

Giả thuyết khác là phụ nữ sử dụng các chế phẩm bổ sung canxi để phòng ngừa bệnh loãng xương sau mãn kinh có nguy cơ mắc sỏi thận cao hơn. Tuy nhiên, theo 1 nghiên cứu được công bố trên trang Journal of American Nutrition năm 2008, tồn tại mối tương quan nghịch giữa hấp thu canxi (qua chế độ ăn hay các chế phẩm bổ sung) và hình thành sỏi thận. Dù các nghiên cứu cho ra các kết quả khác nhau, các chuyên gia vẫn tin rằng hấp thụ ít canxi, đặc biệt là với những người từng bị sỏi thận hơn 1 lần sẽ tốt hơn.

Có rất ít nguy cơ thừa canxi qua chế độ ăn​

Chế độ ăn quá nhiều canxi có làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch?

Một số nghiên cứu khác cho rằng thừa canxi sẽ dẫn đến vôi hóa động mạch và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy vậy, các nghiên cứu mới đây không tìm ra mối liên quan giữa hấp thu canxi và sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu công bố trên tờ Osteoporosis International chỉ ra rằng sau 24 năm theo dõi, nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những phụ nữ sử dụng các chế phẩm bổ sung canxi và những người không dùng là tương đương. 1 giả thuyết khác là các chế phẩm bổ sung canxi không chứa vitamin D có thể dẫn tới kết quả tương tự.

Tuy nhiên, tuyên bố này đã bị bác bỏ sau khi 1 nghiên cứu khác cho thấy rằng bổ sung canxi có hay không có vitamin D đều không ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của phụ nữ cao tuổi và được khuyên nên bổ sung canxi sau mãn kinh. Điều này không có nghĩa là bạn không cần vitamin D để hấp thu canxi. Hấp thu đủ lượng vitamin D là rất cần thiết để cơ thể hấp thu canxi.

Tóm lại, chưa có nghiên cứu nào kết luận rằng thừa canxi có thể gây nguy cơ. Những gì những chuyên gia lo lắng lúc này không phải là hấp thu quá nhiều canxi mà là đáp ứng nhu cầu canxi hàng ngày. Họ khuyến khích người dân nên ăn thực phẩm giàu canxi hay bổ sung canxi để đáp ứng nhu cầu cơ bản. Có rất ít nguy cơ thừa canxi qua chế độ ăn, trừ khi bạn uống hơn 1lít sữa mỗi ngày. Nếu bác sĩ kê đơn yêu cầu bổ sung canxi, bạn cần phải kiểm tra việc hấp thu 2 tháng/lần để biết bạn không bị thừa.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""