TINH HOA XANH

Trương Trọng Cảnh - Danh sư cao đồ

Trương Trọng Cảnh - Danh sư cao đồ

Trương Trọng Cảnh từ nhỏ theo Trương Bác Tổ học y. Trương Bác Tổ vừa là thầy vừa là bác của Trương Trọng Cảnh, rất nghiêm khác đối với Trọng Cảnh. Trương Trọng Cảnh ban ngày theo bác phụ trị bệnh cho dân chúng, buổi tối dưới ánh đèn chăm chỉ học y thư, nên y thuật tiến bộ rất nhanh.

Một hôm, gặp một bệnh nhân cao tuổi, thầy và trò thấy tinh thần người bệnh ủy mị, môi miệng khô, trán nóng bỏng tay. Trương Bác Tổ sau khi khám nói rằng: "Bệnh tà đã nhập vào vị tràng, nhiệt thịnh thương tân, phân khô không thể tống ra, chỉ có dùng thuốc tả hạ mới có thể cho đại tiện thông sướng". Nhưng bệnh nhân cao tuổi, thân thể lại hư, uống thúc tả hạ có thể chịu được không, cân nhắc nhiều lần, không đưa được chủ ý.

Trương Trọng Cảnh đứng ở bên cạnh, thấy bác mình bó tay ngồi nhìn nghĩ một lát, nói với bác: "Cháu có một cách", rồi nói rành rọt cách nghĩ của bản thân cho bác nghe. Trương Bác Tổ nghe xong phấn khởi nói: "Được, cháu mau đi trị bệnh đi".

Trương Trọng Cảnh cầm lại một thìa mật ong, cho vào trong một nồi đồng, một mặt đun nhỏ lửa, một mặt dùng đũa quấy đảo. Ước chừng sau qua một khắc, mật ong nấu thành dạng hồ sền sệt đặc dính. Nhân lúc còn nóng, nặn mật ong thành dải nhỏ dài, nhét nhè nhẹ vào trong hậu môn bệnh nhân.

Khoảng qua thời gian một bữa cơm, trong bụng cảu bệnh nhân phát ra tiếng lục bục, rất nhanh, đi ngoài ra một đống phân, bệnh tình giảm nhẹ một nửa. Chưa được vài ngày, người bệnh khỏe lên.

Trương Bác Tổ xem cháu dùng phương pháp điều trị kỳ diệu như vậy trị khỏi bệnh, nói một cách phấn khởi: "Tài quá, cháu mạnh dạn sáng tạo như vậy, có người kế tục Trung y rồi".

(Theo TS. Nguyễn Trọng Đạ)

Sách những bậc thầy nổi danh về y đức

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""