TINH HOA XANH

Từ điển châm cứu

Mời các bạn cùng Tinh Hoa Xanh khám phá những điểm đặc trưng của cuốn sách này:

Trong sách này, tác giả giới thiệu: 361 huyệt của 14 đường kinh chính (gồm 309 huyệt của 12 kinh 52 huyệt của mạch Đốc và Nhâm); 449 huyệt Ngoài kinh (Kỳ huyệt); 221 huyệt mới (Tân huyệt); 26 huyệt của Diện châm; 21 huyệt của Đầu châm; 214 huyệt của Nhĩ châm; 29 huyệt của Thủ châm; 26 huyệt của Tích châm; 32 huyệt của Túc châm; 25 huyệt của Tỵ châm; 18 huyệt của Uyển lõa châm; 9 huyệt của Xích y châm. Tổng có hơn 5.910 phương huyệt trị liệu được khoảng 530 loại bệnh chứng.

Mỗi huyệt được trình bày theo phương pháp sau:

- Tên huyệt: Được viết bằng tiếng Hán Việt, mỗi huyệt được giải thích rõ ý nghĩa tên huyệt để nhiều khi qua tên đọc đó giúp cho người đọc dễ nhớ, dễ hiểu được tên huyệt đó.

- Xuất xứ: Nguồn gốc phát sinh ra tên huyệt, có nhiều huyệt có nhiều tên khác nhau, nhờ vào nguồn gốc phát sinh có thể biết được huyệt nào có trước (được coi là huyệt chính), còn huyệt nào ra đời sau (coi như để tham khảo).

- Tên khác: Giúp biết được nhiều tên gọi khác của cùng một huyệt, vì nhiều khi có sách không ghi tên huyệt mà mình đang sử dụng, lại dùng dưới tên khác.

- Đặc tính: Cho biết huyệt đó thuốc loại nào: là ngũ du huyệt, hoặc kỳ huyệt hay là huyệt mới (tân huyệt)...

- Vị trí: Giúp xác định từng vị trí của mỗi huyệt theo nhiều cách: từ phương pháp dân gian đến dựa theo khoa học.

- Giải phẫu: Dựa theo các xác định về giải phẫu học để định vị cho chính xác hơn, đồng thời, qua phần liên hệ về thần kinh và tiết đoạn thần kinh giúp hiểu được sự liên hệ giữa huyệt này với các huyệt khác, các cơ quan, tạng phủ, hoặc tiết đoạn thần kinh tương ứng...

- Tác dụng, chủ trị: Nêu lên hiệu năng chính và thực dụng của từng huyệt.

- Phối huyệt: Phần này giới thiệu sự liên hệ giữa các huyệt trong điều trị trên lâm sàng qua kinh nghiệm của các trường phái, các tác giả xưa và nay. Các cách phối huyệt được xếp theo thứ tự thời gian lịch sử. Các tác giả đã thu thập nhiều loại tài liệu khác nhau nhưng có chọn lọc để giới thiệu rộng rãi những kinh nghiệm quý báu của các châm gia, thuộc nhiều trường phái khác nhau.

- Châm cứu: Đề cập đến thủ pháp châm và cứu, liều lượng cứu, độ nông sâu,... riêng cho từng huyệt.

- Ghi chú: Các lưu ý nếu có khi thực hiện châm cứu như cấm châm, cấm cứu, kỵ thai...

- Tham khảo: Nêu lên những trích dẫn nếu có liên hệ với huyệt đang được nghiên cứu. Phần này giúp mở rộng thêm khá nhiều ý kiến chuyên môn của các tác giả xưa và nay, giúp hiểu tốt hơn những chỗ có nhiều khúc mắc. Về hình ảnh minh họa, mỗi huyệt đều có hình vẽ đính kèm để dễ xác định vị trí huyệt vị đó. Ngoài những hình ảnh trong các sách giáo khoa, tác giả cũng chọn thêm một số hình ảnh (nhất là hình ảnh về các đường kinh) có nhiều điều thú vị, phải có cái nhìn triết lý sâu sắc mới hiểu hết ý của hình minh họa. Đó cũng là ẩn ý mà tác giả muốn người xem tự khám phá. Cuối sách có mục lục tra cứu được chia làm 2 phần:

- Tra tên huyệt: tác giả soạn theo 4 cách tra: Theo tiếng anh, theo tiếng pháp, theo hán tự, theo phiên âm quốc tế.

- Tra tên bệnh: Phần này lại chia làm 2 phần: Tra theo tên bệnh tiếng việt và tra theo tên hán việt. Châm cứu không chỉ có duy nhất phương pháp thể châm mà còn rất nhiều phương pháp châm khác như diện châm, đầu châm, nhĩ châm, thủ châm, tích châm, túc châm, tỵ châm, uyển lõa châm, xích y châm... Những phương pháp châm này mới chỉ được giới thiệu riêng lẻ trong các sách chuyên đề hoặc các tạp chí chuyên sâu, khi tra cứu, phải tìm từng chuyên đề, gây trở ngại và mất nhiều thời gian cho người nghiên cứu. Một thầy thuốc châm cứu lại phải biết thêm về những thuật ngữ chuyên ngành, những kiến thức chuyên sâu về ngành châm cứu.

Do đó, quyển sách này là một tài liệu tham khảo thiết thực, cần thiết cho mọi thầy thuốc đông y nói chung và những người làm việc, nghiên cứu về lĩnh vực châm cứu nói riêng. Tinh Hoa Xanh trân trọng giới thiệu cuốn Từ điển quý đến độc giả. Bạn đọc quan tâm mời liên hệ Tinh Hoa Xanh theo số điện thoại: 024 6686 0489 – 0943 394 756 (Zalo). Hoặc quý vị có thể tìm kiếm thông tin và đặt mua các sản phẩm bằng cách truy cập vào một trong các địa chỉ sau:

- Website: www.tinhhoaxanh.vn

- Fanpage Tinh Hoa Xanh: www.facebook.com/tinhhoa.xanh và Fanpge Sách YH cổ truyền: www.facebook.com/sachyhctvdl TINH HOA XANH có hơn 1000 đầu sách về Dược liệu & YHCT, mời các bạn thưởng thức dần dần. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""