TINH HOA XANH

Vinh danh 10 thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu cống hiến hết mình vì người bệnh

Tại Lễ mít tinh hưởng ứng Chương trình Sức khỏe Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ phát động và Tuyên dương Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu lần thứ VIII nhân Ngày Sức khỏe Thế giới (7/4/2019) diễn ra sáng 7/4 ở Hà Nội đã có 10 gương thầy thuốc trẻ tiêu biểu với nhiều cống hiến cho người bệnh được vinh danh.

Họ là những thầy thuốc trẻ có đóng góp to lớn với cộng đồng, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, tiên phong sáng tạo trong nghiên cứu khoa học, đổi mới phương pháp, nâng cao hiệu quả lâm sàng, cải thiện quản lý chất lượng bệnh viện....

Theo ông Nguyễn Hữu Tú - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, tuyên dương Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu là hoạt động thường niên của Trung ương Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam và Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, được tổ chức từ năm 2008 đến nay.

Năm 2019, với mục tiêu hướng đến y tế cơ sở, tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân và hưởng ứng Năm thanh niên tình nguyện, Hội đồng đã lựa chọn ra 10 gương mặt tiêu biểu, điển hình trong hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, nổi bật trong chuyên môn và nghiên cứu khoa học, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

vinh-danh-10-thay-thuoc-tre-viet-nam-tieu-bieu-cong-hien-het-minh-vi-nguoi-benh-110 gương mặt thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu được vinh danh lần này.

Là một trong 10 thầy thuốc trẻ được vinh danh lần này, ThS.BSCKI Nguyễn Chiến Quyết - Bệnh viện Đa khoa Bắc Hà, tỉnh Lào Cai chia sẻ, những bác sĩ trẻ như anh sẽ cố gắng mang hết tâm huyết và sức lực để phục vụ chăm sóc sức khỏe cho bà con. Bác sĩ Quyết là một trong các bác sĩ đầu tiên tham gia dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ về công tác tại vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo” của Bộ Y tế.

Tuy tuổi đời còn rất trẻ (SN 1989) nhưng trong thời gian công tác tại Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà từ tháng 7/2017, bác sĩ Quyết đã tham gia hơn 700 ca mổ về chấn thương, tiêu hóa, sản khoa, ngoại nhi,... trong đó có các ca mổ cấp cứu nặng như chấn thương bụng, vỡ tạng, đa chấn thương, tiền sản giật, rau bong non, cấp cứu bé sơ sinh có trường hợp chỉ nặng 900g....

"Các bác sĩ trẻ luôn phát huy tính năng động sáng tạo, nghiên cứu và ứng dụng các thành tựu khoa học – kỹ thuật hiện đại, tiếp tục ra sức cứu chữa đem lại sức khoẻ, hạnh phúc cho nhân dân. Đồng thời, phát huy tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ, sẵn sàng đi bất kỳ nơi đâu mà nhân dân cần nhằm mục đích tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu hướng tới bao phủ sức khỏe toàn dân, tăng cường y tế tuyến cơ sở, cả con người và vật chất, người dân có thể khám cao huyết áp và tiểu đường tại trạm y tế xã phường.

Nhiều thầy thuốc còn tình nguyện hiến máu cứu chữa người bệnh, không nhận thù lao của bệnh nhân, có người còn giúp đỡ tiền để bệnh nhân nghèo chữa bệnh, có người còn khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho dân nghèo…mặc dù chính thu nhập và cuộc sống của các thầy thuốc còn nhiều khó khăn"- BS. Quyết chia sẻ.

vinh-danh-10-thay-thuoc-tre-viet-nam-tieu-bieu-cong-hien-het-minh-vi-nguoi-benh-2ThS.BSCKI Nguyễn Chiến Quyết chia sẻ tại lễ tuyên dương.

 

Bác sĩ Quyết cũng bày tỏ mong muốn có chính sách để đảm bảo về tinh thần và vật chất cho nhân viên y tế. Về phía người bệnh, hi vọng người dân có thể hiểu và chia sẻ với những khó khăn của thầy thuốc. Hàng ngày, hàng giờ, các y, bác sĩ phải tiếp xúc với những cơ thể bệnh tật, những máu, mủ với đủ thứ vi trùng, vi rút…

  Vậy mà, khi vào ca trực là các y, bác sĩ sẵn sàng thức thâu đêm suốt sáng, đứng bên bàn mổ, thần kinh căng thẳng trong nhiều giờ liền, xong ca mổ bủn rủn cả tay chân và đói lả… có thầy thuốc còn bị hành hung khi đang làm việc, có người còn bị lây nhiễm bệnh từ chính bệnh nhân của mình. Vì sức khoẻ và tính mạng của nhân dân, người thầy thuốc từng giờ, từng phút, từng giây chiến đấu giành giật với tử thần để đem lại sự sống cho con người.

  Người dân hào hứng với khám bệnh miễn phí

  Tại sự kiện này, hoạt động khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí cho người dân cũng đã được triển khai. Ngay từ sáng sớm, nhiều người dân đã đến khu vực tượng đài Lý Thái Tổ bên cạnh Hồ Gươm để được các bác sĩ trung ương khám và tư vấn bệnh.

  Trong đợt khám lần này, 4 bệnh viện gồm: Bệnh viện K Trung ương, Bệnh viện Phổi Trung ương, Viện Tim mạch Việt Nam, Bệnh viện Nội tiết Trung ương tổ chức khám phát hiện các bệnh không lây nhiễm (tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đái tháo đường), sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung, bằng các trang thiết bị hiện đại nhất hiện nay.

  Người dân tham gia khám sàng lọc được tư vấn, chụp X-quang phổi miễn phí, xét nghiệm tiểu đường, đo phân tích huyết áp và khám sàng lọc ung thư; cũngnhư được tặng các phần quà của nhà tài trợ.

  Bên cạnh đó, để hưởng ứng “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện”, Viện Huyết học truyền máu Trung ương cùng các tình nguyện viên cũng tổ chức vận động hiến máu, góp phần quyết định đảm bảo cung cấp kịp thời máu và các chế phẩm máu an toàn cho cấp cứu và điều trị.

  Bác Nguyễn Văn Ánh, 54 tuổi (Hàng Bài, Hà Nội) cho biết, bác thường xuyên theo dõi đường máu và huyết áp của mình nhưng biết được thông tin ngày hội khám, tư vấn miễn phí, bác vẫn đến đây để được nghe các bác sĩ tư vấn trực tiếp cho mình. "Các bác sĩ hướng dẫn rất nhiệt tình, tư vấn chế độ sinh hoạt, ăn uống như thế nào để có thể kiểm soát được đường huyết và huyết áp cho tôi. Tôi thấy đây là chương trình rất ý nghĩa cho người dân...".

  Một số hình ảnh PV suckhoedoisong.vn ghi lại tại ngày hội sáng nay:

  vinh-danh-10-thay-thuoc-tre-viet-nam-tieu-bieu-cong-hien-het-minh-vi-nguoi-benh-3

  vinh-danh-10-thay-thuoc-tre-viet-nam-tieu-bieu-cong-hien-het-minh-vi-nguoi-benh-4Khu vực hiến máu...

   

  vinh-danh-10-thay-thuoc-tre-viet-nam-tieu-bieu-cong-hien-het-minh-vi-nguoi-benh-5

  vinh-danh-10-thay-thuoc-tre-viet-nam-tieu-bieu-cong-hien-het-minh-vi-nguoi-benh-6Khu vực khám hô hấp của BV Phổi Trung ương.

   

  vinh-danh-10-thay-thuoc-tre-viet-nam-tieu-bieu-cong-hien-het-minh-vi-nguoi-benh-7

  vinh-danh-10-thay-thuoc-tre-viet-nam-tieu-bieu-cong-hien-het-minh-vi-nguoi-benh-8Khu vực khám tim mạch.

   

  vinh-danh-10-thay-thuoc-tre-viet-nam-tieu-bieu-cong-hien-het-minh-vi-nguoi-benh-9Bác sĩ BV K Trung ương khám tầm soát ung thư vú cho người dân.

  vinh-danh-10-thay-thuoc-tre-viet-nam-tieu-bieu-cong-hien-het-minh-vi-nguoi-benh-10Người dân thử đường huyết tại khu vực khám của BV Nội tiết Trung ương.

   

  10 thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu được vinh danh gồm:

  1. ThS. BSCKI Nguyễn Chiến Quyết, Bệnh viện Đa khoa Bắc Hà, tỉnh Lào Cai;

  2. TS. BS Đào Văn Tú, Giám Đốc Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng, Phó trưởng khoa Điều trị theo Yêu cầu, Bệnh viện K;

  3. ThS. BS Phan Hoàng Hiệp, Trưởng khoa điều trị kỹ thuật cao - Bệnh viện Nội tiết Trung ương;

  4. TS. BS Trần Khánh Thu, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng ủy, Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Bí thư Đoàn thanh niên bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, Phó bí thư Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh Thái Bình;

  5. BSCKI YHGĐ Trương Vũ Phong, Bí thư chi bộ y tế, Trưởng trạm Y tế xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau;

  6. ThS. BS Nguyễn Trọng Sơn, Trưởng phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội;

  7. ThS. DS Trương Văn Đạt, Bí thư Đoàn Thanh niên, Giảng viên Khoa Dược trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ thành phố Hồ Chí Minh;

  8. ThS. BS Phạm Thế Thạch, Bí thư chi Đoàn, Bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Bạch Mai;

  9. PGS.TS Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Hiệu trưởng phụ trách Hợp tác quốc tế, Nghiên cứu khoa học và hậu cần, Trưởng khoa Y tế Công cộng, Trưởng phòng khám Đa khoa, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Trưởng bộ môn Y học gia đình Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch;

  10. BSCKI Khuất Thanh Bình, Phó Giám đốc kiêm trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Chủ tịch CĐCS Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu.

  SK&ĐS

  VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

  Tags

  Hiển thị tất cả kết quả cho ""